Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Trong mỗi trận đấu sẽ tồn tại các vị trí trong bóng đá: Thủ môn, Tiền đại, hậu vệ và tiền vệ. Mỗi vị trí sẽ có những yêu cầu và và trò khác nhau để kiến tạo nên các bàn thắng. Để đồng bộ hóa tất cả các vị trí này, những người hâm mộ bóng đá có những ký hiệu riêng để phân biệt. Vậy những ký hiệu các vị trí trong bóng đá là gì?

ky-hieu-cac-vi-tri-bong-da

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Thủ môn- GK

Hậu vệ- DF

Trung vệ- CK

Tiền vệ- MF

Tiền đạo- CF

Các vị trí trong bóng đá

Tổng hợp dưới đây là đầy đủ các vị trí trong bóng đá. 

Vị trí thủ môn

Đây là một trong các vị trí trong bóng đá đứng ở dưới cùng trong đội hình thi đấu chính thức của mỗi đội bóng. Thủ môn có nhiệm vụ phối hợp với đồng đội để cản phá những đường bóng tấn công vào khung thành. Ngăn không cho đối phương ghi được bàn thắng và có cơ hội giành chiến thắng. 

Vị trí tiền đạo trong trận đấu

Tiền đạo thường là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội bóng. Cầu thủ này thường trấn giữ vị trí gần khung thành của đối phương. Vị trí này giữ vai trò là người ghi bàn vào lưới của đối thủ.

cac-tien-dao-xuat-sac

Các tiền đạo xuất sắc

Vị trí tiền đạo trung tâm: Nếu bạn thắc mắc CF là gì, vị trí nào thì đây là tiền đạo trung tâm hay còn gọi là tiền đạo cắm. Vị trí này thường xuất hiện trong các đội hình chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm. Vậy ST là gì trong đội bóng? Đây là vị trí tiền đạo cắm hay còn gọi là trung phong.

Tiền đạo thường

Có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm. Vị trí này thường sẽ có 2,3 cầu thủ giữ. Tiền đạo thường sẽ phải di chuyển, linh hoạt trên sân. Khi cần họ có thể về sân nhà để bảo vệ khung thành.

Tiền đạo hộ công

Vị trí này sẽ thu hồi tất cả những phát bóng tấn công để giúp tiền đạo cắm có cơ hội giữ bóng. Tiền đạo hộ công đứng ở vị trí thấp hơn tiền đạo cắm. Và cũng là người có cơ hội ghi bàn rất lớn. Vì có sự di chuyển linh hoạt nên cơ hội giữ bóng và tấn công cũng nhiều hơn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là vị trí dành cho những cầu thủ có khả năng đi bóng đường dài từ biên đến vòng cấm địa. Họ sẽ nhận bóng từ tuyến dưới và rê bóng hoặc cắt bóng để tiến vào trung lộ.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là vị trí chơi sau hàng tiền vệ. Cầu thủ giữ vị trí này có nhiệm vụ ngăn không cho đối thủ có được bóng và ghi bàn. 

Trung vệ: Mỗi đội bóng thường sẽ có 2 trung vệ. Vị trí của họ giữa của hàng hậu vệ và đứng chắn trước thủ môn. 

Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh là người chơi ở hàng phòng ngự. Vị trí này có nhiệm vụ ngăn cản những cầu thủ của đối phương thường xuyên dâng cao để tấn công.

Hậu vệ quét: Hậu vệ quét được xếp phổ biến ở sở đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ. Nhiệm vụ của vị trí này đó là phòng thủ.

Hậu vệ cánh tấn công: vai trò của họ là thiên về tấn công. Người giữ vị trí này có thể được đẩy lên làm tiền đạo cánh và thực hiện nhiệm vụ tấn công hoặc ngược lại. 

Tiền vệ

Vị trí này chơi ở khu vực giữa sân, dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Vai trò của tiền vệ đó là cướp bóng từ đối phương. Đồng thời họ phát bóng tấn công để tiền đạo có cơ hội ghi bàn thắng. 

tien-ve-choi-giua-san-duoi-tien-dao-tren-hau-ve

Tiền vệ sẽ chơi ở giữa sân, dưới tiền đạo và trên hậu vệ

Tiền vệ trung tâm: Người chơi ở vị trí này có nhiệm vụ là điều tiết trận đấu bằng việc kiểm soát lối chơi của cả đội. Các đội trưởng thường chơi ở vị trí này.

Tiền vệ phòng ngự: Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ và ngăn chặn đối phương tạo nên những pha bóng nguy hiểm cho thủ thành. Vị trí này sẽ làm giảm sức ép cho hàng phòng ngự và từ đó có được những pha phản công đẹp mắt. 

Tiền vệ chạy cánh: vai trò của họ là tấn công ở hai bên đường biên dọc. Họ sẽ dâng lên cao hoặc lùi xuống trong từng trường hợp. Và RW là gì? là tiền vệ chạy cánh phải và LW là tiền vệ chạy cánh trái. 

Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới: Vị trí này được phát động tấn công từ vị trí thấp hơn gần hàng hậu vệ. 

Tiền vệ đa năng: Là vị trí có khả năng di chuyển linh đông khắp sân. Tiền vệ đa năng có thể đảm đương nhiệm vụ ở nhiều vai trò khác nhau. Họ không ở cố định một chỗ mà hoạt động từ dưới lên trên hoặc ngược lại. 

Tiền vệ tấn công: Tiền vệ tấn công có vị trí chơi cao hơn so với các tiền vệ khác và có nhiệm vụ hỗ trợ việc ghi bàn thắng hoặc tự mình ghi điểm.

Trên đây là toàn bộ các vị trí mà bạn có thể thấy trong các trận bóng đá. Bạn hãy nắm chắc tất cả để dễ dàng soi kèo bóng đá trong các trận đấu bóng. Chúc bạn thành công.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây